Chương trình là những điểm nhấn của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 năm 2015 ở Singapore qua góc nhìn của nhà báo Nguyễn Thu Sâm – Phụ trách truyền thông của đoàn Thể thao Việt Nam

1. DẤU ẤN VỀ LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 28

Với chúng tôi, những phóng viên tác nghiệp trực tiếp tại Đại hội, dù đã nhiều lần dự các Lễ khai mạc, thậm chí tôi đã từng cùng đoàn TTVN diễu hành tại SEA Games 25 hoặc tại Asiad 2010, lần nào mỗi khi thấy hình ảnh đoàn TTVN diễu hành chúng tôi đều dâng lên những cảm giác xúc động, tự hào vì hình ảnh Tổ quốc mình giữa bạn bè quốc tế, tự hào vì hình ảnh đất nước con người VN được quảng bá tới bạn bè quốc tế và xúc động khi nghĩ tới hình ảnh lá cờ tổ quốc được kéo lên cao khi các VĐV tỏa sáng. Đó là những khoảng khắc vàng mà chúng tôi không bao giờ quên được.
Tham dự SEA Games năm nay, Đoàn Thể thao Việt Nam có 579 thành viên, trong đó có 392 VĐV tham dự 268 nội dung của 28/36 môn thi đấu tại đại hội. Đoàn Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu mang về 56 – 65 HCV và góp mặt trong top 3 toàn đoàn.

2. Dấu ấn NGÀY VÀNG CỦA TTVN
Tại SEA Games 28, tôi không chỉ tham gia với tư cách là người phụ trách truyền thông cho Đoàn TTVN mà còn tham gia với tư cách là phóng viên của Báo Văn Hóa trực tiếp tác nghiệp tại Đại hội. Tôi cũng đi đến khắp các địa điểm thi đấu, chứng kiến hầu hết các cuộc tranh tài của VĐV Việt Nam. Tôi nhớ nhất là ngày 10/6, đó có thể xem là ngày vàng của thể thao Việt Nam khi chúng ta giành tổng cộng 15 HCV trong ngày, nâng tổng số HCV tính đến thời điểm đó lên con số 48 HCV, chúng ta đã vượt qua Thái Lan vươn lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng.
.
3. Dấu ấn Các môn thể thao Olympic
Trong 16 năm làm phóng viên thể thao của tôi cho tới thời điểm này, tôi vẫn thấy rằng SEA Games là Đại hội thể thao thu hút nhất, không chỉ với người hâm mộ mà còn với các nhà báo, các VĐV. Việt Nam luôn là nước có số lượng nhà báo tác nghiệp đông nhất tại các kỳ SEA Games và ở SEA Games 28 vừa qua, có tới gần 200 nhà báo sang Singaprore tác nghiệp. Các VĐV cũng thích SEA Games vì nó vừa sức và ai cũng mong chờ để cứ sau 2 năm lại được thi đấu tại SEA Games.
Tôi cho rằng thành tích 186 HC, trong đó có 73 HCV của Đoàn TTVN đã nói lên rất nhiều điều. Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta thành công lớn ở các môn Olympic với tỉ lệ 87% số HCV. Và từ sự thành công này cũng mở ra hy vọng mới cho việc TTVN vươn tới đấu trường Asiad và Olympic.
TTVN đã có hàng loạt môn Olympic tỏa sáng tại đấu trường này. Chẳng hạn như ở môn Điền kinh, chúng ta những tưởng đã cso một kỳ SEA Games khó khăn khi sau nhiều năm, chúng ta đã vắng mặt hầu hết các VĐV ở thế hệ vàng như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện, Nguyễn Đình Cương. Thế nhưng thế hệ trẻ của Điền kinh Việt Nam đã lập nên kỳ tích khi đoạt tới 11 HCV, 15 HCB, 8 HCĐ, khẳng định vị trí thứ hai sau Thái Lan.

4. Dấu ấn Những ngôi sao VN tỏa sáng tại SG 28
Nói đến đây tôi lại thấy thương cho Ánh Viên, cô gái mới 19 tuổi mà đã có 4 cái Tết xa nhà. Ở cùng khách sạn với Ánh Viên trong suốt thời gian diễn ra SEA Games, ngoài đời tôi thấy Viên là một cô bé hồn nhiên, trong sáng đúng như cái tuổi 19, cô ấy luôn nở nụ cười tươi rói và ít kêu ca. Chẳng mấy ai biết được rằng sau nụ cười tươi rói ấy là những giọt nước mắt nhớ nhà, là những giọt mồ hôi cô ấy phải đổ trên bể bơi để có được thành công như ngày hôm nay. Cô ấy cũng không có bạn bè, không dùng điện thoại, email, hay face book để dồn toàn bộ thời gian cho việc tập luyện và thi đấu. SEA Games 28 cũng là lần đầu tiên tôi chứng kiến những câu chuyện bên lề thú vị.
Tôi cũng nhớ đến Nguyễn Thị Huyền,cô gái với gương mặt xinh xắn đáng yêu là vậy mà lại có một tuổi thơ cơ cực. Tôi đã từng về ngôi nhà nhỏ của cô ấy ở Ý Yên, Nam Định, được gặp người mẹ mà sự vất vả hiện rõ trên khuôn mặt, được nghe hàng xóm của cô ấy kể về tuổi thơ mò cua, bắt ốc của Huyền. Huyền đã cho tôi học được đức tính biết vươn lên, vượt qua sự khắc nghiệt của hoàn cảnh.

5. Dấu ấn về những câu nói, cảm xúc của các VĐV khi giành HC
SEA games 28 đã kết thúc được nửa năm rồi nhưng những ấn tượng về Đại hội với tôi vẫn như ngày hôm qua. Tôi nhớ mãi tối 3.6, khi Trần Thị Len giành HCV môn Đấu kiếm, cô ấy đã kể cho chúng tôi những truân chuyên, vất vả của một người vợ, một người mẹ phải xa chồng, xa đứa con nhỏ tập luyện và thi đấu hay những giọt nước mắt của cô bé mới 16 tuổi Trương Thị Phương khi cô ấy giành HCV môn đua thuyền trong một buổi sáng mưa tầm tã ở Singapore.

6. Dấu ấn TTVN tại SG qua những con số

SEA Games 28 khép lại nhưng những dấu ấn của TTVN tại kỳ SG này vẫn còn đó như 1 mốc son mới của lịch sử TT nước nhà. Tạm biệt Singapore, tạm biệt SEA Games 28! Hẹn gặp lại tại SG lần thứ 29 ở Kuala Lumper, Malaysia năm 2017.////

Nguồn: https://xedienphongly.vn/

Xem thêm: https://xedienphongly.vn/the-thao-doi-song/the-thao-tai-nha/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *