Để giữ nguyên sự hấp dẫn nguyên thủy của bóng đá, việc thay cầu thủ chỉ xuất hiện ở cuối thế kỷ 19 trong các trận đấu không chính thức. Phải đến vòng loại World Cup 1954 mới đánh dấu việc thay cầu thủ được thông qua, và World Cup 1970 là giải đấu lớn đầu tiên áp dụng luật thay người.
Kể từ đó, điều luật có nhiều mở rộng, đặc biệt là việc Liên đoàn bóng đá thế giới thống nhất về con số 3 lần thay người trong 1 trận đấu vào năm 1995. Đây là điểm khác biệt lớn giữa những người đứng đầu FIFA ở thế kỷ 20 so với thế hệ trước, khi ngày càng nhạy bén với những thay đổi phù hợp.
Tất cả đều nhằm giúp các đội bóng cũng như cầu thủ tránh phải đối mặt với may rủi vì chấn thương. Năm 1956, thủ thành Bert Trautmann của Man City bị gãy 5 đốt sống cổ ở phút 75 trong trận chung kết cúp FA gặp Birmingham, nhưng vẫn thi đấu kiên cường để giúp đội nhà bảo vệ chiến thắng.
9 năm sau, tương tự ở trận chung kết cúp FA, hậu vệ Gerry Byrne của Liverpool gãy xương đòn ngay phút thứ 3 nhưng phải chơi đến tận hiệp phụ, và rồi có đường kiến tạo quyết định giúp đồng đội sút tung lưới Leed. Không chỉ gián tiếp mang về chức vô địch cho The Kop, Byrne còn dặt đấu chấm hết cho 1 kỷ nguyên bóng đá thiếu tính nhân văn.
Đến năm 2015 của thế kỷ 21, FIFA chính thức ban hành luật cho phép 2 đội có thể sử dụng quyền thay người thứ 4, nếu trận đấu kéo sang hiệp phụ. Và bây giờ, trước dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến nhiều giải đấu phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ, FIFA tiếp tục phải điều chỉnh luật thay người để hy vọng bóng đá có thể trở lại.
Theo đó, số lần thay người tăng hẳn lên con số 5, và bước vào hiệp phụ sẽ được thay người thứ 6. Những hình ảnh Bert Trautmann gồng mình thi đấu với cái cổ gãy nhiều đốt sống, còn Gerry Byrne nén đau bứt tốc đã mở đầu cho 1 cuộc chiến không ngừng trong bộ luật của FIFA, điều khoản thay người trong 1 trận đấu.
_____________________
THỂ THAO & VĂN HÓA:
Website:
Youtube:
Fanpage:

© Bản quyền thuộc về TT&VH HUB
© Copyright by TT&VH HUB ☞ Do not Reup

Nguồn: https://xedienphongly.vn/

Xem thêm: https://xedienphongly.vn/the-thao-doi-song/bong-da/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *