Tin tức

Tin tức

Giúp bạn giải đáp đi xe máy điện có cần bằng lái không

31/08/2021

Xe máy điện hiện nay là phương tiện tham gia giao thông được các bạn học sinh đặc biệt yêu thích vì an toàn và có độ tiện dụng cao. Tuy nhiên những quy định mới ban hành gần đây khiến nhiều bạn học sinh cũng như phụ huynh hoang mang không biết đi xe máy điện có cần bằng lái không. Nếu các bạn cũng đang hoang mang, thắc mắc về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay nhé.

đi xe máy điện có cần bằng lái không

Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Xe máy điện là những sản phẩm xe máy có các bộ phận cung cấp công năng cho xe được sử dụng điện, chủ yếu dưới hình thức là bình ắc quy. Xe máy điện có thể có tốc độ tối đa lên tới 50km/h, không thua kém gì các sản phẩm xe máy trên thị trường hiện nay.

Vì thế Nhà nước đã liên tục đưa ra những quy định mới liên quan đến người sử dụng xe đạp điện tham gia giao thông để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

điều khiển xe máy điện có cần bằng lái không

Hiện nay quy định về việc người đi xe máy điện có cần bằng lái không được quy định cụ thể như sau:
Theo quy định Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về tuổi, sức khỏe của người lái xe:

- “Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.”

- “Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi…”

Tại Điều 59 luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về giấy phép lái xe như sau: 

“Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3”.

Như đã nói thì xe điện có thể đạt vận tốc 50km/h hoặc hơn. Vì thế những người có thể điều khiển xe đạp điện là những người có độ tuổi từ 16 trở lên. Và với những dòng xe điện có vận tốc lớn hơn 50km/h, công suất xe lớn hơn 4kW thì khi điều khiến xe máy điện xe cần có bằng A1 khi tham gia giao thông.

chạy xe máy điện có cần bằng lái không

Chọn mua xe máy điện như thế nào là phù hợp?

Sau khi nắm bắt các thông tin liên quan đến việc đi xe máy điện có cần bằng lái không, nhiều phụ huynh lại thắc mắc không biết nên lựa chọn mua xe cho con như thế nào. Vì thế trong bài viết đi xe máy điện có cần bằng lái không ngày hôm nay, xe điện Phong Lý sẽ giúp bạn đưa ra những tiêu chí để chọn mua xe máy điện phù hợp nhé:

Nhu cầu sử dụng của người dùng

Nhu cầu sử dụng là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi mua xe đạp điện. Nếu bạn cần đi nhiều và thời gian sử dụng xe dài trong ngày thì cần lựa chọn các sản phẩm xe có công suất lớn, có nhiều ắc quy và ngược lại khi nhu cầu sử dụng xe ít hơn.

mua xe máy điện phù hợp

Các thông tin cần chú ý trên xe máy điện

Khi mua xe đạp điện, ngoài những thông tin cần thiết như hãng xe, quãng đường vận hành, thời gian sạc và chế độ bảo hành xe thì bạn cần lưu ý và xem xét, tham khảo thêm một số những yếu tố như:

- Khả năng chống nước: với điều kiện khí hậu của Việt Nam thì việc chọn một chiếc xe có khả năng chống ẩm, chống nước tốt là rất quan trọng

- Những tính năng hiện đại mới trên xe: các công nghệ trên xe điện được các hãng cập nhật và đổi mới liên tục. Vì thế bạn nên cân nhắc những yếu tố công nghệ mới để xem xét giá xe và những tiện ích mà bạn có thể trải nghiệm trên chiếc xe của mình.

Hy vọng những chia sẻ ngày hôm nay của Phong Lý đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến việc đi xe máy điện có cần bằng lái không. Ngoài ra nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu mua xe điện, hãy liên hệ ngay với xe điện Phong Lý để được tư vấn nhé. 

0977552245
0977552245
Zalo